Hot news:  
Thông tin liên hệ
Nguyễn Hữu Hóa
Hotline: 0913.703.554
ĐT: (028) 3553 4153
393/11 Nguyễn Xí, Phường 13,
Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
Email: phuhung@thietbipccc.vn
hoapccc2000@yahoo.com
Tai nghe bluetooth giá rẻ
lăng PCCC

KIM THU SET
Thông tin tham khảo
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 12.854.037
Trực tuyến 5
 

Trên tàu thuyền, sử dụng bình chữa cháy loại nào ?

Trên tàu thuyền, sử dụng bình chữa cháy loại nào ?

Các loại bình chữa cháy được sử dụng trên tàu thuyền phụ thuộc vào vật liệu đóng tàu và nhiên liệu. Vì các đám cháy được phân loại trên cơ sở loại nhiên liệu gây ra chúng. Các bình chữa cháy cũng được phân loại trên cùng một căn cứ này

Hệ thống chữa cháy và các loại bình chữa cháy trên tàu có thể được phân thành ba loại

  1. Bình cứu hỏa xách tay
  1. Bình chữa cháy bán di động
  1. Thiết bị chữa cháy cố định trên tàu

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê và thảo luận về các loại bình chữa cháy khác nhau được quy định dùng trên tàu thuyền ( Bình chữa cháy xách tay và bán di động ). Được lắp đặt tại các bộ phận khác nhau của tàu theo khả năng vật liệu cháy có trong khu vực đó

Để giúp người dùng dễ dàng sử dụng, có 5 loại cháy khác nhau trên tàu. Điều này giúp thủy thủ trên tầu thuyền dễ dàng hành động ngay lập tức. Bằng cách chọn đúng loại bình chữa cháy trên để dập tắt đám cháy cụ thể trên tàu.

Trên tàu thuyền, sử dụng bình chữa cháy loại nào ?

Có năm loại bình chữa cháy xách tay hàng hải chính:

Loại A : Những loại bình chữa cháy này được sử dụng trong các đám cháy là kết quả của việc đốt gỗ, sợi thủy tinh, bọc, và trang trí nội thất. Thông thường, bình chữa cháy Nước, DCP và bọt làm dịu đám cháy loại A bằng cách loại bỏ hệ số gia nhiệt của tam giác lửa. Các chất tạo bọt cũng giúp tách phần oxy ra khỏi các khía cạnh khác.

Loại B : Những bình chữa cháy này được sử dụng cho các đám cháy xảy ra từ chất lỏng như dầu bôi trơn, nhiên liệu, sơn, dầu ăn, vv Có thể sử dụng bình chữa cháy xách tay co2 hoặc bình chữa cháy dcp di động trong lớp này.

Lớp C : Hỏa hoạn do sự tham gia của các thiết bị điện năng lượng như động cơ, công tắc, hệ thống dây điện, vv được dập tắt bằng loại bình chữa cháy loại C. Thông thường, bình chữa cháy xách tay CO2 hoặc DCP được sử dụng trong các đám cháy như vậy.

Lớp D : Các đám cháy xảy ra do các vật liệu dễ cháy như magiê và nhôm được dập tắt bằng loại bình chữa cháy này. Các nguyên tố này cháy ở nhiệt độ cao và sẽ phản ứng mạnh khi tiếp xúc với nước, không khí, carbon dioxide và / hoặc các hóa chất khác.

Để dập tắt lớp lửa này, các bình chữa cháy bột khô được sử dụng tương tự như hóa chất khô bên cạnh. Việc dập tắt đám cháy bằng cách cách ly oxy khỏi nhiên liệu hoặc loại bỏ yếu tố nhiệt của tam giác lửa.

Các loại bình chữa cháy bột khô chỉ được sử dụng cho các đám cháy loại D và chúng không thể được sử dụng để phân loại lửa khác trên tàu.

Lớp E: Loại bình chữa cháy này trên tàu được sử dụng để chữa cháy do các vật liệu nói trên cùng với điện cao thế . Do đó, nếu một bình chữa cháy xách tay có chất dẫn điện được sử dụng để chữa cháy lớp E. Nnó có thể dẫn đến nguy cơ gây sốc cho người vận hành. Bình chữa cháy xách tay CO2 hoặc DCP được sử dụng trong các đám cháy như vậy.

Có năm loại bình chữa cháy xách tay hàng hải

Các lớp bình chữa cháy

Khi nói đến việc lựa chọn bình chữa cháy tàu, chúng ta cần lưu ý các loại vật liệu và chất lỏng dễ cháy khác nhau. Được đặt ở các bộ phận khác nhau của tàu cùng với phản ứng chữa cháy với nguồn lửa. Dựa trên phân loại đã đề cập ở trên, bình chữa cháy xách tay được phân loại và sử dụng theo các nhóm lửa

Bình chữa cháy loại xách tay được sử dụng trong thiết lập hàng hải hoặc hàng hải còn được gọi là bình chữa cháy loại pít tông vì cơ chế pít tông được sử dụng để giải phóng chất chữa cháy.

Có năm loại bình chữa cháy chính được sử dụng trên tàu:

- Bình chữa cháy axit Soda

- Bình chữa cháy nước

- Bình chữa cháy bọt - Hóa chất và cơ khí

- Bình chữa cháy Carbon Dioxide

- Bình chữa khô bột

có nhiều loại bình chữa cháy chính được sử dụng trên tàu

1. Bình chữa cháy axit Soda

Một bình chữa cháy loại axit soda được khuyến khích để dập tắt đám cháy liên quan đến việc đốt các đám cháy loại A. Bình chữa cháy axit soda có thể được tìm thấy trong khu vực lưu trú của tàu.

Natri bicarbonate (soda) và axit sulfuric là thành phần chính của bình chữa cháy. Chúng kết hợp với nhau để tạo thành một phản ứng hóa học để tạo ra khí carbon dioxide, được sử dụng để dập tắt đám cháy.

Sự sắp xếp của các bình chữa cháy bao gồm một bình chứa dung dịch natri bicarbonate. Một chai thủy tinh nhỏ (phial) chứa axit sulfuric được đặt bên dưới cơ cấu pít tông, được bao phủ bởi một tấm kính an toàn cùng với một ốc vít và nắp ở trên cùng.

Khi pít tông bị va đập mạnh, chai thủy tinh bị vỡ, dẫn đến việc trộn axit và soda, một phản ứng hóa học diễn ra tạo ra khí carbon dioxide.

Khí carbon dioxide gây áp lực lên không gian phía trên chất lỏng (được sử dụng để dập tắt đám cháy) và đẩy nó ra ngoài qua đường ống bên trong của vòi phun.

Lưu ý: Vì CO2, được sử dụng bình chữa cháy axit soda, có thể tạo ra hiệu ứng độc hại trong không gian hạn chế, các bình chữa cháy axit Soda hiện bị cấm trên tàu.


2. Bình chữa cháy nước

Để chống cháy A-Class, sử dụng bình chữa cháy loại nước cầm tay 9Ltr. Bình chứa bên ngoài chứa đầy nước và được trang bị Hộp chứa CO2 (bình chứa bên trong) để đẩy nước ra khỏi bình chứa bằng áp lực.

Để vận hành bình chữa cháy, đầu tiên, pin / clip an toàn được giải phóng. Khi áp suất được đặt vào pít tông, hộp mực CO2 sẽ vỡ và buộc nước ra khỏi bình chữa cháy.


3. Bình chữa cháy bọt - Hóa chất và cơ khí

Bình chữa cháy bọt được sử dụng để dập tắt đám cháy loại B và được đặt gần chất lỏng dễ cháy. Có thể có hai loại bình chữa cháy bọt tùy thuộc vào nội dung của nó

- Bình chữa cháy loại bọt hóa chất

- Bình chữa cháy loại bọt cơ khí

Bình chữa cháy bọt hóa học - Các hóa chất được sử dụng trong bình chữa cháy loại bọt này là natri bicarbonate và nhôm sunfat. Bình chứa chính chứa đầy natri bicarbonate, trong khi bình chứa bên trong chứa đầy nhôm sunfat.

Pít tông được quay để giải phóng nắp và bình chữa cháy sau đó được đảo ngược cho cả hai hóa chất trộn. Carbon dioxide được tạo ra từ phản ứng hóa học gây áp lực cho vật chứa từ bên trong và đẩy bọt ra.

Loại phương trình hóa chất chữa cháy bọt xách tay này được trình bày dưới đây:

Al 2 (SO 4 ) 3 + 6 NaHCO 3 -> 2Al (OH) 3 + 3Na 2 SO 4 + 6 Co 2

Lưu ý: Các bình chữa bọt hóa học hiện đang bị cấm trên tàu vì tác dụng độc hại mà khí có thể tạo ra.

Bọt cơ học - Loại bình chữa cháy này cũng bao gồm hai thùng chứa - cái bên ngoài chứa đầy nước. Trong khi loại trung tâm có điện tích carbon dioxide và dung dịch bọt. Bình chữa cháy bọt cơ học sử dụng một vòi dài kết nối với ống nhúng bên trong cấu trúc bên trong của bình chữa cháy. Cho phép nó sử dụng bình chữa cháy xách tay bọt thẳng đứng.

Bình chứa trung tâm có cơ chế pít-tông ở phía trên. Khi bị đè nén sẽ giải phóng carbon dioxide và cho phép trộn lẫn bọt và nước.

Bọt và nước chảy ra từ vòi, tạo bọt cơ học. Bình chữa cháy này được vận hành ở vị trí thẳng đứng.

Bình chữa cháy bọt - Hóa chất và cơ khí

4. Bình chữa cháy Carbon Dioxide

Bình chữa cháy carbon dioxide chủ yếu được sử dụng cho các đám cháy loại B hoặc loại C. Chúng không được sử dụng cho các khu vực lưu trú và không gian hạn chế vì khí được sử dụng trong gây chết người. Chúng được sử dụng rộng rãi như bình chữa cháy phòng động cơ.

Carbon dioxide được lưu trữ ở dạng lỏng dưới áp lực. Một ống trung tâm hoạt động như một lối thoát cho khí carbon dioxide. Một pít tông gắn vào một đĩa nổ ở một đầu và một đầu kích hoạt ở đầu kia được sử dụng để giải phóng khí carbon dioxide. Chất lỏng chuyển thành khí khi nó đi ra khỏi bình chữa cháy thông qua một vòi.

Bình chữa cháy Carbon Dioxide

5. Bình chữa khô bột

Bột bicarbonate natri được sử dụng để dập tắt hầu hết các loại đám cháy. Nó chủ yếu được đặt trong phòng động cơ và gần thiết bị điện.

Bình chữa cháy bột khô chứa bột bicarbonate natri trong hộp đựng bên ngoài.

Một thùng chứa nhỏ với carbon dioxide được đặt bên dưới cơ chế pít tông.

Khi đẩy pít tông, nó sẽ giải phóng khí carbon dioxide, từ đó buộc bột khô ra khỏi vòi xả.

Bình chữa cháy bán di động

Các loại bình chữa cháy bán di động có công suất và trọng lượng cao hơn các loại bình chữa cháy xách tay. Chúng được coi là tuyến phòng thủ thứ hai trong trường hợp bình chữa cháy xách tay không ngăn được tiếp xúc với lửa.

Khi chúng nặng hơn để nâng, nó được cung cấp một sự sắp xếp xe đẩy có thể được kéo đến một vị trí cháy gần đó. Đây có thể là một bình chữa cháy bọt bán di động hoặc bình chữa cháy loại DCP bán di động.

Những bình chữa cháy này được giữ trên tàu ở vị trí có nguy cơ cháy cao hơn. Ví dụ: Bình chữa cháy loại bán di động được đặt gần nồi hơi và lò đốt trong phòng máy và cả trong bếp. Hệ thống chữa cháy galley trong một con tàu có thể bao gồm một thiết lập chữa cháy cố định CO2 nhỏ ngoài bình chữa cháy galley di động.

Bình chữa cháy bán di động

Bảo dưỡng bình chữa cháy xách tay trên tàu, thuyền

Bình chữa cháy xách tay là một loại bình chịu áp lực và cần được kiểm tra thường xuyên xem có rò rỉ không, v.v.

Cơ chế hoạt động của bình chữa cháy xách tay nên được kiểm tra thường xuyên (nếu có thể) cứ sau 3 tháng.

Các lỗ thông hơi để được kiểm tra giải phóng mặt bằng. Tất cả các chủ đề nắp nên được bôi trơn nhẹ. Có các lỗ được cung cấp trong ốc vít trên mũ để giải phóng bất kỳ áp lực dư thừa. Đảm bảo các lỗ này rõ ràng.

Pít tông nên được kiểm tra để di chuyển tự do, và bất kỳ pít tông bị mất hoặc bị hỏng nên được thay thế.

Tùy thuộc vào các loại hỏa hoạn trên tàu, trạng thái cờ và yêu cầu lớp phù hợp xác định số lượng. Loại và vị trí của các bình chữa cháy xách tay này

Nhân viên của tàu phải đảm bảo tất cả các thiết bị chữa cháy, bao gồm cả bình chữa cháy. Luôn trong tình trạng sẵn sàng. Bất kỳ vấn đề hoặc khiếm khuyết trong bình chữa cháy phải được báo cáo ngay cho chủ.

Kiểm tra tất cả các dấu hiệu trên bình chữa cháy xách tay có thể nhìn thấy bao gồm cả ngày kiểm tra.

Việc sạc lại bình chữa cháy được thực hiện theo hướng dẫn chỉ do nhà sản xuất cung cấp.

Đối với DCP, thỉnh thoảng đảo ngược bình chữa cháy để đảm bảo bột bên trong nó được khuấy trộn.

Thử nghiệm thủy lực của tất cả các bình chữa cháy với hộp mực nhiên liệu được thực hiện trong một khoảng thời gian, không quá 10 năm.

Loại thiết bị chữa cháy xách tay này bao gồm một thùng xốp di động mang chất lỏng. Tạo bọt có dung tích ít nhất 20l với đầu phun bọt được nối với vòi phun loại được thiết kế để nối với ống chữa cháy bằng vòi. Một bể chứa chất lỏng tạo bọt cũng được cung cấp.

Vòi phun phải có khả năng tạo ra tốc độ ít nhất 1,5 m3 / m bọt để dập tắt đám cháy dầu,

Bình chữa cháy CTC : Bình chữa cháy CTC từng là bình chữa cháy rất hiệu quả để chống cháy nhỏ. Tuy nhiên, do xu hướng phát ra khí phosgene độc ​​hại, nó không còn được sử dụng trên tàu. Bình chữa cháy CTC có dạng đầy đủ là - Bình chữa cháy Carbon Tetrachloride

Tags : thiết bị PCCC

Lên đầu trang   Trở lại  
 
Vui lòng điền thông tin và gửi đến chúng tôi!
Họ & tên     Email  
Tiêu đề     Mã bảo mật  
 
Tin tức - Sự kiện
Đám Cháy Lớn Trên Đường Nguyễn Hoàng Từ Liêm - 05/02/2023
Cháy kho phế liệu cạnh quốc lộ ở Đà Nẵng - 05/02/2023
Tìm hiểu về các hệ thống báo cháy hiện nay - 12/07/2022
Cách phòng cháy cho gia đình và chuẩn bị thiết bị PCCC mà bạn cần biết - 12/07/2022
Trên tàu thuyền, sử dụng bình chữa cháy loại nào ? - 12/07/2022
Cần có biện pháp ngăn chặn cháy lan - 12/07/2022
Nguy cơ hoả hoạn tại các khu lán trại dành cho công nhân - 12/07/2022
Lắp đặt hệ thống báo cháy nhanh tại cơ sở - 12/07/2022
Cháy tại công trình xây dựng thuộc tổng công ty thủy lợi 4, một nữ công nhân ngất xỉu - 12/07/2022
Cháy xưởng lắp ráp loa và đồ điện tử - 12/07/2022
Giải cứu thành công nan thanh niên có ý định tự tử - 12/07/2022
Vai trò của lực lượng tuyên truyên cơ sở trong công tác PCCC - 12/07/2022
Cháy xưởng gỗ tại quận 12 - 12/07/2022
Căn nhà 3 tầng ở Quận 1 suýt bị thiêu rụi vì chập điện - 12/07/2022
Lính cứu hoả - vì nhân dân phục vụ - 28/10/2021
Bình chữa cháy giá rẻ cho gia đình - 25/10/2021
Nơi bán bình PCCC - 25/10/2021
công tác chữa cháy hiệu quả cần lực lượng giữ an ninh vòng ngoài tốt - 25/08/2021
Tăng cường giáo dục kiến thức và kỹ năng PCCC tại trường học - 25/08/2021
Toàn dân hướng ứng cuộc vận động giao nộp vũ khí vậ liệu nổ - 25/08/2021
Công an Quận 12 thực hiện tuyên truyền PCCC “Đi từng ngõ, gõ từng nhà" - 16/07/2021
Phòng ngừa và xử lý tình huống khi có cháy - 11/05/2021
Tầm quan trọng của việc bảo trì thiết bị PCCC - 05/03/2021
Cháy nhà do chập điện - 21/02/2021
Cháy quán ăn do rò rỉ Gas - 21/02/2021
Cháy xưởng sản xuất hộp quẹt Gas Hằng Phong - 21/02/2021
Cháy nhà dân tại phường Cầu Kho - 21/02/2021
Quận 2 xảy cháy hơn 01 ha cỏ - 21/02/2021
Cháy Công ty VTB thiệt hại 40 tủ lạnh, lý do phải chăng do thiết bị PCCC - 21/02/2021
Quận Tân Phú: Cháy cơ sở sản xuất bao bì giấy, thùng carton Phan Ngọc Tâm - 21/02/2021
9 tháng cả nước xảy ra 1.377 vụ cháy - 21/02/2021
Đà Nẵng tổng ra soát cây xăng phòng cháy nổ - 21/02/2021
Sẽ đánh sập toàn bộ Trung tâm Thương mại Hải Dương - 21/02/2021
Chợ Nhà Xanh cháy lớn vì buông lỏng quản lý thiết bị PCCC - 21/02/2021
Bỏ túi kinh nghiệm làm sạch bột chữa cháy - 21/02/2021
Bí quyết bảo quản bình chữa cháy xách tay - 21/02/2021
Sự chủ quan của con người đến sự cần thiết của thiết bị thoát hiểm - 10/03/2020
Sự nguy hiểm và an toàn PCCC trong hàn cắt kim loại - 27/02/2020
Phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng - 27/02/2020
Các khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn PCCC, phòng chống cháy, nổ trong hộ gia đình - 15/02/2020
Cẩm nang phòng cháy chữa cháy trong gia đình - 15/02/2020
Trọn gói về bình chữa cháy xách tay - 15/02/2020
Thi công hệ thống PCCC chuyên nghiệp tại Công ty PCCC Phú Hưng - 15/02/2020
Nhưng lưu ý cấp thiết khi đặt bình chữa cháy trên ô tô - 15/02/2020
Nguyên tắc hoạt động của hệ thống phun nước chữa cháy tự động - 15/02/2020
Cần tìm hiểu kỹ khi mua thiết bị PCCC - 15/02/2020
Cấu tạo và cách sử dụng Bình chữa cháy CO2 - 15/02/2020
Khuyến cáo an toàn điện, phòng tránh tai nạn mùa mưa bão - 15/02/2020
Cháy 7 căn nhà ở quận Tân Phú - 15/02/2020
Cuộc chiến chống giặc lửa đi cùng thiết bị PCCC chuyên nghiệp - 15/02/2020
Trang 1/2: 1, 2  Sau